Xuất khẩu sang thị trường Châu Âu chú ý! EU mở rộng động thái và thông qua "thuế carbon" đầu tiên trên thế giới!

March 25, 2022

tin tức mới nhất của công ty về Xuất khẩu sang thị trường Châu Âu chú ý! EU mở rộng động thái và thông qua "thuế carbon" đầu tiên trên thế giới!

Thông tin mới nhất, ngày 15/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trên mạng xã hội cá nhân rằng các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về thuế carbon biên giới EU.

 

Sau khi đề xuất được Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua, nó sẽ được thực hiện từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 và phạm vi áp dụng thuế bao gồm các ngành nhưxi măng, phân bón, nhôm và thép.Giai đoạn chuyển tiếp từ năm 2023 đến năm 2025 sẽ được thực hiện và thuế các-bon sẽ chính thức được áp dụng vào năm 2026.

Là đề xuất đầu tiên trên thế giới nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu dưới hình thức biểu thuế carbon, nó sẽ có ý nghĩa sâu sắc đối với thương mại toàn cầu.

 

Bộ trưởng Bộ Thương mại Úc có điều này để nói:

"Chúng tôi rất lo ngại rằng Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Các-bon của EU (CBAM) về cơ bản chỉ là một cơ chế bảo hộ mới, cuối cùng làm suy yếu thương mại tự do toàn cầu và ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu và việc làm của Úc."

 

Ngay từ năm 2008, Krugman, người đoạt giải Nobel kinh tế, đã đưa ra giả định rõ ràng về tính hợp lý của thuế quan carbon trong khuôn khổ WTO.

Ông cho rằng các sản phẩm nhập khẩu không phải trả thuế carbon có lợi thế cạnh tranh "không công bằng", vì vậy các nước phát triển đã thực hiện nghĩa vụ giảm phát thải bắt buộc có quyền lựa chọn thực hiện các biện pháp thương mại ở biên giới, làm tăng chi phí của các nhà sản xuất nước ngoài tương tự. sản phẩm, và áp đặt các hạn chế đối với nhập khẩu.Các sản phẩm bị đánh thuế tỷ lệ thuận với carbon dioxide mà chúng chứa hoặc thải ra trong quá trình sản xuất, trong khi miễn thuế hoặc giảm thuế đối với các sản phẩm có chứa carbon dioxide xuất khẩu từ quê nhà, do đó đạt được mục tiêu "san bằng đấu trường".

 

Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của EU (CBAM) yêu cầu nhập khẩu các sản phẩm sử dụng nhiều các-bon phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc thương mại quốc tế để ngăn chặn việc bù đắp các nỗ lực giảm khí nhà kính của EU bằng cách nhập khẩu các sản phẩm được sản xuất từ ​​các nước không thuộc EU, những nước có chính sách ít biến đổi khí hậu hơn EU nghiêm ngặt.Nó cũng sẽ giúp ngăn chặn việc chuyển hướng sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm sử dụng nhiều carbon.

 

Báo cáo nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) phân tích sâu về tác động kinh tế của thuế carbon EU đối với các ngành công nghiệp chủ chốt và phát hiện ra rằng tác động của thuế carbon đối với lợi nhuận của ngành có thể lên tới 40% và các công ty trong toàn bộ chuỗi ngành sẽ cảm thấy chi phí tăng lên.Va chạm.

 

Đối với các công ty bên ngoài xuất khẩu sang EU, thuế carbon sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bối cảnh cạnh tranh, và thậm chí thay đổi cục diện thương mại ở mức độ lớn hơn, theo các chuyên gia BCG.Nếu các công ty này không nhanh chóng thích ứng với Thỏa thuận mới bằng cách giảm lượng khí thải carbon, họ có thể mất thị phần và bị thay thế bởi các công ty EU khác hoặc các công ty tiết kiệm carbon hơn ở các quốc gia khác.

 

CBAM của EU ban đầu sẽ bao gồm năm ngành bao gồmxi măng, điện, phân bón, thép và nhôm.Năm ngành công nghiệp này cùng nhau chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải của EU.

 

Trong số 44 ngành công nghiệp mà EU cho rằng cần giảm thiểu carbon nhất,85% liên quan đến vật liệu, năng lượng và các ngành cung cấp nguyên liệu cho quá trình sản xuất công nghiệp.Ngoài ra, các ngành công nghiệp như sản phẩm hóa chất, kim loại cơ bản, sản phẩm giấy và sản phẩm khoáng phi kim loại, mặc dù tương đối ít phụ thuộc vào thương mại, nhưng có cường độ phát thải carbon cao và cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

 

Các sản phẩm cụ thể thuộc phạm vi CBAM của EU được định nghĩa theo Danh mục kết hợp của Châu Âu, dựa trên Danh mục hệ thống hài hòa của Tổ chức Hải quan Thế giới.dựa trên.

 

Xin lưu ý rằng 2023-2025 đã được xác định là giai đoạn chuyển tiếp đối với EU CBAM, trong đó các nhà nhập khẩu sẽ chỉ có nghĩa vụ khai báo và không có nghĩa vụ tài chính.Trong giai đoạn chuyển tiếp, các nhà nhập khẩu được yêu cầu báo cáo hàng quý về số lượng sản phẩm nhập khẩu, tổng lượng phát thải carbon của họ, tổng lượng phát thải gián tiếp và giá carbon phải trả tại nước xuất xứ cho các sản phẩm nhập khẩu.

 

Từ năm 2026, các nhà nhập khẩu phải nộp số lượng chứng chỉ CBAM tương ứng dựa trên lượng khí thải carbon thể hiện trong các sản phẩm nhập khẩu của họ.

 

Đối với các công ty của chúng tôi xuất khẩu sang châu Âu, nếu các sản phẩm liên quan đến năm ngành xi măng, điện, phân bón, thép và nhôm, đặc biệt là ngành thép thì chúng tôi phải chú ý đến những thay đổi.Năm ngoái, việc nước tôi điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm thép đã làm giảm đáng kể xuất khẩu các sản phẩm thép cấp thấp và cấp trung bình.

 

Trên thực tế, "cắt điện và giảm sản lượng" vào mùa thu năm ngoái đã là một phép thử đối với hoạt động ngoại thương.Xin lưu ý rằng đây không phải là điều ngắn hạn!Bởi vì đất nước tôi đã hứa sẽ "phấn đấu đạt đỉnh lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030 và phấn đấu đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2060".Đây là xu hướng!

 

Những người kinh doanh ngoại thương đang tham gia xuất khẩu các sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng, hãy chú ý đến xu hướng của ngành, lập kế hoạch sớm, và đi theo xu hướng là lối thoát!