Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng đến "láng giềng"! Cường quốc Trung Á tuyên bố ngừng trao đổi tiền tệ!

March 10, 2022

tin tức mới nhất của công ty về Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng đến "láng giềng"! Cường quốc Trung Á tuyên bố ngừng trao đổi tiền tệ!

Với sự leo thang của xung đột giữa Nga và Ukraine, thông tin mới nhất là ngày 6/3 theo giờ địa phương, Phủ Tổng thống Pháp cho biết cùng ngày, Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, và người Nga. bên xác nhận rằng nó sẽ ném bom cảng Odessa.
Cảng Odessa là cảng lớn nhất ở Ukraine, thường xuyên có hoạt động ngoại thương, thậm chí các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã thông báo rằng một số hàng hóa bị mắc kẹt tại cảng.


Thương mại hiện nay với Nga và Ukraine đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Kể từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, tất cả các cảng của Ukraine đã bị đóng cửa và các tàu neo đậu không thể rời đi.Ngoài ra, sau khi Maersk, MSC, CMA CGM, Hapag-Lloyd và ONE liên tiếp bị đình chỉ hoạt động tại Nga và Ukraine, Maersk và CMA Spaceship đã một lần nữa mở rộng phạm vi tạm ngừng kinh doanh, bao gồm việc ngừng kinh doanh Belarus và đường sắt và hàng không các doanh nghiệp liên quan đến vận tải.
Tổng công suất của 5 công ty vận tải biển này chiếm gần 60% thị trường toàn cầu.
Theo nhà cung cấp dịch vụ hậu cần chuỗi cung ứng FourKites, các điểm dừng trung chuyển trên khắp châu Âu đã tăng 43% kể từ ngày 17 tháng 2, thêm bằng chứng về sự gián đoạn thương mại lớn do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra.Sự chậm trễ đặc biệt rõ rệt đối với hàng tiêu dùng đóng gói và thực phẩm và đồ uống, với một số khách hàng châu Âu thấy thời gian ở lại tăng 55%.
Các lô hàng hộp sang Nga giảm 17% so với cùng thời gian và có khả năng còn giảm mạnh hơn khi các lệnh trừng phạt rộng rãi và các quyết định thương mại của các công ty vận tải biển tác động.
Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nga đang tranh giành để mua các mặt hàng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt, vốn sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.Trong khoảng ba tuần, số lượng công ty rút khỏi Nga được cho là sẽ có tác động đến chuỗi cung ứng.


Những người tham gia thị trường dự đoán rằng những rắc rối trong chuỗi cung ứng sẽ ngày càng gia tăng và giá cước vận tải biển sẽ tăng mạnh.
Đối với các chuyến tàu hàng Trung Quốc - châu Âu đã thu hút nhiều sự chú ý, một số lượng nhỏ các chuyến tàu hàng Trung Quốc - châu Âu sẽ đi qua Ukraine trước đây, nhưng tất cả chúng đã bị đình chỉ.Các chuyến tàu đi qua Nga vẫn chạy bình thường.Công ty cũng đang duy trì liên lạc với các đại lý dọc tuyến và chú ý theo dõi tình hình liên quan.
Ngoài thị trường Nga và Ukraine, một quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng sâu sắc là Kazakhstan, một quốc gia Trung Á lớn.
Là một thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu, 42% hàng hóa nhập khẩu của Kazakhstan trong khuôn khổ của tổ chức này đến từ Nga.Do đó, vòng trừng phạt mới đối với Nga sẽ có tác động đến nền kinh tế Kazakhstan, đồng thời đồng rúp Nga mất giá cũng sẽ gây áp lực lên ngành tài chính của Kazakhstan.
Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Kinh tế Quốc gia Kazakhstan, Timur Zakosilikov khi nói về tình hình thị trường ngoại hối cho biết: "Hiện nay với sự biến động của tỷ giá đồng rúp Nga đương nhiên sẽ có tác động nhất định đến nền kinh tế Kazakhstan và tỷ giá hối đoái đồng tenge. tác động. Nhưng Ngân hàng Negara đã thực hiện các bước cần thiết. "
Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Kazakhstan cho biết: "Nếu đồng rúp vẫn ở vị trí này, đồng tenge có khả năng sẽ theo sau. Chúng tôi có đường biên giới dài nhất với Nga, khối lượng thương mại rất lớn, và chúng tôi có liên kết kinh tế".
Vào ngày 28 tháng 2, theo giờ địa phương, Cơ quan Giám sát Tài chính Kazakhstan thông báo rằng đồng tenge tiền tệ quốc gia đã bị đình chỉ giao dịch và cả ngân hàng cũng như văn phòng trao đổi đều không cung cấp báo giá.Sau đó, các ngân hàng lớn ở Kazakhstan đã đình chỉ hoạt động kinh doanh ngoại hối, và các điểm thu đổi ngoại tệ ở các thành phố như thủ đô Nur-Sultan và Almaty đã đình chỉ việc mua USD.
Vào sáng ngày 28 tháng 2, tỷ lệ đô la so với đồng tenge là 1: 496 và đồng tenge đã giảm giá 8,3% so với đóng cửa của ngày thứ Sáu tuần trước (25 tháng 2).
Theo chuyên gia kinh tế Shamsutdinov, bất kỳ biến động tỷ giá hối đoái nghiêm trọng nào cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến sức mua của người dân.Ông tin rằng giá của hầu hết các mặt hàng sẽ tăng.
Năm 2021, ba đối tác thương mại hàng đầu của Kazakhstan là Nga (24,2 tỷ USD thương mại song phương), Trung Quốc (khoảng 18,2 tỷ USD) và Ý (9,6 tỷ USD).
Ngoài tác động của tình hình, cũng cần lưu ý rằng hiện nay, Kazakhstan đang điều tra nghiêm ngặt việc nhập khẩu xám, vì cho rằng nó đã gây thiệt hại đáng kể cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà nhập khẩu hợp pháp, đồng thời có tác động tiêu cực đến ngân sách quốc gia.Theo quan điểm này, các ngành liên quan đã tăng cường đáng kể công tác giám sát hải quan trên biên giới với Trung Quốc, và trong vòng chưa đầy hai tháng, việc thông quan và thuế quan hàng hóa đã tăng lên đáng kể.